Văn hoá ẩm thực Nhật Bản

Trước khi ăn người Nhật thường nói “itadakimasu”, đó là một câu nói lịch sự nghĩa là “xin mời”. Nó nhấn mạnh sự cảm ơn tới người đã cất công chuẩn bị bữa ăn. Khi ăn xong, họ lại cảm ơn một lần nữa “gochiso sama desh*ta” có nghĩa là “cám ơn vì bữa ăn ngon”. Phong cách ăn uống điển hình của người Nhật hiện nay như thế nào?
Văn hoá ẩm thực Nhật Bản
Phong cách, thói quen ăn uống của người Nhật đã bị Âu hóa đi nhiều và trở nên khá đa dạng. Thay đổi rõ nét nhất là sự xuất hiện của bánh mỳ trong các bữa ăn. Hiện nay có rất nhiều người dùng bánh mỳ, trứng, sữa, và uống cà phê hay trà cho bữa sáng.
Thập kỷ trước đây, các nhân viên công sở thường mang theo hộp cơm trưa tới nơi làm việc nhưng hiện nay thì tại các quán ăn gần nơi công sở bạn có thể tìm thấy đủ các món ăn thay đổi theo khẩu vị từ phương Tây cho tới khẩu vị truyền thống của Nhật.
Tại đa số các trường tiểu học, trung học của Nhật đều có phục vụ bữa trưa, được thiết kế với thành phần dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng và tất nhiên là có cả khẩu vị của các món ăn phương Tây lẫn khẩu vị truyền thống của Nhật.
Sushi là một nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản
Các bữa ăn tối của người Nhật cũng thay đổi với nhiều loại món ăn bao gồm cả các món ăn Nhật, các món ăn Tàu và cả các món ăn của phương Tây. Nói chung thì trẻ em Nhật thích các món ăn phương Tây như là xúc xích (hamburger) hơn là các món ăn Nhật cho nên các món ăn tối tại nhà thường có xu hướng thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của chúng.

Người Nhật có ăn cơm hàng ngày không?

Từ dùng để diễn tả bữa ăn ở Nhật là gohan . Từ này theo nghĩa đen để chỉ gạo được hấp hay đồ chín, nhưng gạo là một loại lương thực quan trọng đối với người dân sứ xở mặt trời mọc, nên gohan còn dùng để chỉ tất cả các món ăn.
Một bữa ăn truyền thống của người Nhật gồm cơm cùng với một món chính là thịt hoặc cá, một vài món ăn thêm (thường là rau được nấu chín), súp (thường là súp miso), và rau muối. Gạo có tính kết dính khi nấu chín nên rất thích hợp với việc dùng đũa.
Trên thực tế thì có rất nhiều người Nhật cảm thấy rất khó chịu nếu không ăn cơm ít nhất mỗi ngày một lần, tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người dùng bánh mỳ cho bữa sáng và các loại mì sợi (pasta) cho bữa trưa.
Bữa ăn của người Nhật ngày càng trở nên phụ thuộc vào thịt, bơ sữa, và hoa quả hơn là vào gạo và lúa mì. Một cuộc điều tra cho thấy so với năm 1960 thì vào năm 1993 nhu cầu của người Nhật về thịt tăng 6 lần, nhu cầu về sữa và các sản phẩm bơ sữa tăng 4 lần, nhu cầu về hoa quả tăng 2 lần.

Người Nhật thích ăn món gì nhất?

Thói quen ẩm thực của người Nhật rất đa dạng cho nên rất khó nói là họ thích món ăn nào nhất. Tuy nhiên theo sự điều tra của các nhà hàng bình dân thì món ăn được gọi nhiều nhất là xúc xích, món ca ri (curry) với cơm, và mỳ ống (spaghetti).
Những món ăn trên cũng được yêu chuộng nhất tại nhà. Trong con mắt của người nước ngoài thì Sushi (cơm nắm cá sống), Tempura (tôm, rau tẩm bột rồi đem rán), và Sukiyaki (món lẩu thịt bò với nước tương và rau) là các món ăn truyền thống của người Nhật thì tất nhiên rất phổ biến ở Nhật (tuy nhiên họ không ăn các món đó hàng ngày).

Người Nhật thường chế biến cá theo những cách nào?

Nếu như cá còn đủ tươi thì phần lớn người Nhật thích thái mỏng và ăn sống, đó là món Sashimi của người Nhật. Món này thường được ăn với xì dầu (Soy-sauce) và với cây cải ngựa đã băm nhỏ (Wasabi). Cá sống cũng thường được ăn theo kiểu Sushi, tuy nhiên để chuẩn bị món Sushi đòi hỏi những kỹ thuật đặc biệt cho nên người Nhật ít làm món này tại nhà.
Cách chế biến phổ biến nhất của người Nhật là nướng cá với một ít muối rắc phía trên. Trừ cá nạc thịt như là cá ngừ Califoni thì tất cả các loại cá khác đều có thể chế biến theo cách này. Teriyaki là cách chế biến cá bằng cách ướp thịt cá đã lóc xương bằng nước xì dầu (Soy-sauce) và vừa phết mỡ vừa nướng.
Đôi khi người ta cũng luộc cá với xì dầu (Soy-sauce) hoặc Miso hay bột đậu nành bằng lửa nhỏ. Những loài cá có nhiều mỡ như là cá thu thường được chế biến theo kiểu này. Tôm, cua, mực ống và các loại cá thịt trắng như cá hồi thường được rán kỹ, tức là chế biến theo món Tempura (tôm, rau tẩm bột rán).
Các cách chế biến cá theo kiểu phương Tây như là món meunière cũng xuất hiện trong thực đơn của người Nhật tuy nhiên các món ăn truyền thống của Nhật thì vẫn được chế biến theo các cách đã nói ở trên.

Tương, xì dầu (shoyu, soy sauce) được dùng ở Nhật từ bao giờ?

Shoyu (Sho là chữ "tương" nghĩa là nước tương, yu là chữ "du" nghĩa là "dầu", "dầu ăn") bắt đầu xuất hiện trong các thực đơn là vào khoảng giữa thời kỳ Muromachi (1333-1568), và vào cuối thế kỷ 16 thì Shoyu trở thành phổ biến đối với người Nhật.
Tuy nhiên vào trước thời kỳ Nara thì Hishio, được coi là nguồn gốc của Shoyu, đã xuất hiện tại Nhật. Hishio được làm bằng cách cho lên men hỗn hợp gồm gạo, thịt, cá, rau và tảo biển. Shoyu và Miso chính là các biến thể khác nhau của loại nước chấm này.
Có rất nhiều loại nước chấm khác nhau như Tamari, Koiguchi, Usuguchi, được chế biến từ Hishio vào thời kỳ Edo và hiện nay vẫn được sử dụng rộng rãi.

Miso được bắt đầu sử dụng tại Nhật từ bao giờ?

Miso là loại gia vị làm bằng cách hấp chín đậu nành rồi ủ chung với muối và men cho nó lên men, lưu ở dạng đặc quánh. Miso, bắt đầu xuất hiện vào thời kỳ Nara (710-794), vào thời kỳ Heian (Bình An) thì đã xuất hiện những cửa hàng bán Miso.
Miso được làm từ đậu nành được ninh kỹ và trộn với muối và kouji (hỗn hợp của gạo lên men, lúa mạch và đậu). Có người nói rằng vào khoảng thế kỷ 15, 16 Miso đã từng được chế biến tại các ngôi đền và được coi là một loại lương thực quan trọng cho quân lính khi có chiến tranh.
Cũng giống như Shoyu, Miso trở nên phổ biến đối với người Nhật vào khoảng thời kỳ Muromachi (1333-1568).

Tại sao đậu phụ lại được nói là có lợi cho sức khỏe?

Đậu phụ (Tofu) được làm từ đỗ tương, chứa rất nhiều chất đạm (Protein), can xi, ka li và vitamin B, được coi là có lợi cho sức khỏe bởi vì nó không chứa nhiều chất béo như thịt, sữa, đồng thời hàm lượng ca lo cũng thấp hơn nhiều so với hàm lượng chất đạm mà nó cung cấp.
Đậu phụ có nguồn gốc từ Trung Quốc và được truyền tới Nhật Bản vào thời kỳ Nara (710-794). Khi ăn sống thì vì đậu phụ có vị nhạt nên nó thường được dùng kèm với các gia vị khác như là hành lá thái nhỏ và gừng đã nghiền nhỏ, và với một ít nước chấm rưới lên trên. Về cách chế biến thì đậu phụ được nói là có hàng trăm cách chế biến khác nhau.

Thế nào là cách cầm đũa đúng?

Có rất nhiều thanh niên hiện nay không biết cách cầm đũa sao cho đúng. Lý do của việc này có lẽ là do thói quen dùng các món ăn phương Tây với dao và nĩa. Để cầm đũa đúng cách thì đầu tiên bạn hãy tách 2 cây đũa ra, sau đó để chúng song song với nhau trên ngón trỏ và dưới ngón cái.
Đặt phần giữa của cây đũa trên giữa đầu ngón trỏ và phía trên phần móng ngón giữa, đặt ngón cái đè lên trên cây đũa trên đó. Dùng đầu ngón giữa và phần móng ngón đeo nhẫn giữ phần giữa của cây đũa phía dưới. Tận dụng nguyên tắc của đòn bẩy, bạn chỉ cần dịch chuyển cây đũa trên là có thể gắp thức ăn dễ dàng.
Dùng đũa như nĩa hay để xọc thức ăn, mút đầu đũa, hoặc dùng đũa thay tăm bị coi là những thói quen xấu. Sự khác nhau giữa đũa Nhật và đũa Việt Nam: một điều chú ý là đũa Nhật khác đũa Việt Nam ở chỗ là đầu của đũa Nhật nhọn và nhỏ hơn rất nhiều so với phần trên của đũa.

Rượu Nhật Bản (Sake) được chế tạo như thế nào?

Sake nguyên chất, Seishu (Tinh tửu), được chế tạo bằng cách cho lên men hỗn hợp gạo, mạch nha và nước. Đầu tiên, rửa sạch gạo để loại bỏ cám. Sau khi để cho gạo hút nước xong thì phơi khô, sau đó hấp lên, sau đó trộn với mạch nha và nước và để lên men trong khoảng 20 ngày.
Thành phần thu được sẽ được làm cô đọng lại bằng máy và ta sẽ thu được Sake và Sakekasu. Sake, sau khi để một lát thì sẽ tự phân chia ra làm Seishu và Ori. Seishu sau đó được lọc và được chế biến thêm với hương liệu và gia vị.
Được khử trùng bằng nhiệt, Seishu được bảo quản ở nhiệt độ dưới 20 độ C trong 6 tháng. Sau đó nó sẽ lại được điều chỉnh lại trước khi được khử trùng bằng nhiệt thêm một lần nữa. Cuối cùng Seishu được đóng chai và xuất xưởng.
Share on Google Plus

About Unknown

Sushi Kei gợi liên tưởng về cảm giác vui tươi, hào hứng và mong muốn tạo sự hài lòng cao nhất cho thực khách khi được thưởng thức các món ăn Nhật Bản tươi ngon, chọn lọc tại nhà hàng.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

2 nhận xét :

  1. Một số máy rửa bát âm tủ bán phần ưa chuộng hiện nay
    Ngày nay các dòng máy rửa bát âm tủ bán phần cũng được quan tâm và sử sụng khá phổ biến bởi tính thẩm mỹ sự tiện dụng và hiệu quả mà nó mang lại. Một số thương hiệu máy rửa bát nổi tiếng hiện nay như máy rửa bát Bosch, máy rửa bát Teka… với các dòng máy cao cấp phổ biến như:
    - Máy rửa bát TEKA DW9 55 S: Đây là dòng máy rửa bát âm tủ bán phần của hãng Teka một thương hiệu nổi tiếng đến từ Châu Âu. Máy có 5 chương trình rửa thông mình và nhiều chức năng hiện đại với dung tích rửa lên đến 12 bộ bát đĩa. Nó hoạt động khá êm và cho kết quả rửa sạch hoàn hảo ngoài mong đợi. Với mức giá khá hợp lý dưới 18 triệu nó đã trở thành sản phẩm được giới người dùng yêu thích sử dụng rộng rãi.
    - Máy rửa bát BOSCH SMI68MS07E: Đây cũng là dòng máy rửa bát âm tủ bán phần đang được săn đón và bán chạy nhất hiện nay của hãng Bosch thương hiệu máy rửa bát nổi tiếng toàn cầu. Máy có 8 chương trình rửa thông minh với dung tích rửa lên đến 13 bộ bát đĩa và 4 tính năng hỗ trợ rửa mọi vết bẩn, hoạt động êm ái và siêu tiết kiệm nước. BOSCH SMI68MS07E có giá hơi cao khoảng 22 triệu đồng, tuy nhiên có nó có rất nhiều tính năng hiện đại thông minh giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng. Thiết kế theo phong cách hiện đại mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho không gian bếp.
    Ngoài ra thị trường còn có rất nhiều các dòng máy âm tủ bán phần khác đang được ưa chuộng với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng được phân phối tại hệ thống Bếp Hoàng Cương mà chúng tôi chưa cập nhật đến ở đây. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư bạn có thể đến hệ thống cửa hàng Bếp Hoàng Cương để được tư vấn và tìm hiểu kỹ hơn về dòng máy này.

    Trả lờiXóa
  2. Thế nào là bếp gas chính hãng? Bếp gas chính hãng có vỏ được sơn mịn, núm bật bếp nhựa màu, nhỏ, họng gang mạ trắng, xốp chèn dày chắc chắn. Nếu là bếp ga nhập khẩu xịn thì được sơn bằng sơn tĩnh điện, chất liệu sơn cao cấp nên màu sắc và độ bóng, độ bám của sơn khác xa với sơn phun thông thường của bếp giả. Bếp gas nhập khẩu chính hãng thường rất nặng vì chất liệu làm bếp từ hợp kim thép chống gỉ sét, chịu lực. Ngoài ra, khi chọn mua thiết bị, bạn cần lưu ý đến tem chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, tem seri của bếp. Nếu thấy tem hướng dẫn sử dụng in trên mặt kính bếp thì đây chính xác là hàng giả. Thấu hiểu được điều đó, Malloca luôn không ngừng sáng tạo, phát triển để mang đến cho khách hàng những sản phẩm bep gas Malloca đẹp về mẫu mã, bền, tốt về chất lượng. Bếp gas Malloca AS 9502B. Bếp kính âm 2 gas. Mặt kính cường lực màu đen dày 8mm. Hệ thống đánh lửa tự động bằng pin 1.5V. Van an toàn, tự động ngắt gas. Mâm chia lửa sabaf. Một nhược điểm duy nhất có ở bếp gas Malloca đó là giá thành tương đối cao. Tuy nhiên, với những tính năng mà bếp gas Malloca mang lại cho gia đình bạn thì đây là một sản phẩm được đánh giá là chất lượng, đáng “đồng tiền bát gạo”.

    Rất nhiều người hiện nay ưa chuộng thương hiệu Teka và có nhu cầu sử dụng các sản phẩm của hãng. Bếp từ hay bếp gas cũng là một sản phẩm nhiều gia đình yêu thích. Bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời những thắc mắc của bạn và review một số mẫu bếp gas đang hot của thương hiệu Teka trên thị trường hiện nay. Chức năng của Bếp gas Teka cũng tốt hơn rất nhiều, bao gồm ngắt gas tự động, đánh lửa tự động… Về tuổi thọ của bếp cũng không khiến bạn quá lo lắng. Phản hồi của nhiều khách hàng chúng tôi nhận được là: “Đã từ rất lâu tôi không phiền đến bảo hành bên anh” ! Điều đó có nghĩa là: độ bền, độ an toàn và sự cố với bếp gas Teka là rất hi hữu. Còn chần chừ gì mà không lựa chọn bếp gas Teka! Bếp gas âm kính Teka CGW Lux 78 2G 1P AI AL CI. Xuất xứ: Đức. Dòng bếp gas lắp âm cao cấp của thương hiệu Teka mang trong mình những đặc điểm nổi trội hơn các dòng khác: - Thiết kế vỏ ngoài bằng kính cường lực màu đen cực kì sang trọng, mang đầy vẻ quyền lực nhưng không kém phần thanh mảnh, tinh tế giúp cho không gian bếp sáng hơn, sang hơn. - Thiết bị kết hợp 3 vùng nấu: 2 vùng nấu gas và 1 vùng nấu điện phù hợp với mọi không gian nhà bếp, kích thước bếp chỉ tương ứng như một chiếc bếp gas đôi thông thường. - Sử dụng kiềng bếp làm bằng gang đúc cao cấp chịu nhiệt, chịu nóng tốt. Loại kiềng bếp này khó bị uốn nắn và bền bỉ theo thời gian.

    Quý khách có nhu cầu đặt mua sản phẩm bếp gas vui lòng liên hệ qua:
    Website: https://bep365.vn – Hệ thống phân phối thiết bị nhà bếp - phòng tắm chính hãng
    Hotline: 0943 365 765 - (024) 36 865 865
    Email: hotro@bep365.vn

    Trả lờiXóa